Cư xử thế nào cho đúng mực với người giúp việc?

Với những công việc bận rộn như hiện tại, nhiều gia đình đã phải tìm được một người giúp việc. Để có thể tìm được một người giúp việc tốt, một người giúp việc ưng ý không phải là chuyện dễ, vì thế bạn phải biết cư xử đúng mực để có thể giữ chân được người giúp việc mà hợp với ý của mình.

Đừng bao giờ xem người giúp việc giống như một nô lệ

Nghề giúp việc là một nghề đã được pháp luật công nhận, vì thế những người giúp việc sẽ làm những công việc mà họ cần làm. Bạn đưng bao giờ lên giọng và sai khiến họ làm tất cả các công việc trong nhà.

Đừng quá phân biệt trong việc ăn uống, sinh hoạt chỗ ở, hãy trở nên thân thiện bình đẳng và tôn trọng nghề nghiệp của họ

Nhiều người nghĩ rằng người giúp việc thường là thấp kém nên không được dùng bữa chung với gia đình mà phải ăn riêng, ăn sau hoặc nếu ăn thì vẫn bị xa cách. Nếu muốn người giúp việc trở nên gần gũi, tận tụy và gắn bó lâu dài với gia đình bạn thì đừng bao giờ phân biệt đối xử họ. Hãy tạo nên những bữa ăn, những câu chuyện và hỏi thăm họ, gắp thức ăn và hỏi thăm về gia đình cuộc sống của họ.

Nếu bạn làm được những điều này, người giúp việc sẽ cảm thấy thoải mái, được gia đình bạn quan tâm tôn trọng, vì thế họ sẽ làm việc tốt và nếu không có chuyện gì thì họ sẽ gắn bó với gia đình bạn lâu dài.

Nếu người giúp việc là những người ở nông thôn mới lên, chưa thạo các công việc thành phố, những thiết bị hiện đại thì hãy quan tâm khuyên bảo và hướng dẫn các công việc một cách nhẹ nhàng.

Hầu hết những người giúp việc hiện nay đều có xuất thân từ nông thôn, và tất nhiên đối với họ những trang thiết bị hiện đại như máy lạnh, lò vi sóng, bếp điện từ, bàn là,…hoàn toàn xa lạ và có thể chưa bao giờ sử dụng qua, nếu như bạn tìm người giúp việc qua trung tâm thì có thể họ đã được trung tâm đào tạo những việc này. Nếu không thì bạn cũng nên nhẹ nhàng chỉ bảo. Đối với những người ham học hỏi thì họ chỉ học trong thời gian ngắn, họ không biết chỉ vì điều kiện kinh tế không cho phép tiếp xúc, sử dụng những sản phẩm hiện đại mà thôi.

Đừng bao giờ nghi ngờ người giúp việc lấy cắp nếu trong nhà mất đồ mà chưa biết nguyên nhân vì sao

Nhiều gia đình khi mất đồ trong nhà thì điều đầu tiên họ làm là điều tra người giúp việc. Đây là một điều không thể chấp nhận được. Việc này làm tổn thương tới lòng tự trọng, niềm tin của những người làm việc chân chính. Vì vậy, hãy đặt niềm tin vào người khác, nếu bạn chưa biết rõ nguyên nhân. Nếu như không phải người giúp việc lấy, mà bạn không hề tỏ thái độ nghi ngờ gì họ thì sẽ khiến họ cảm thấy tin tưởng, gắn bó với chủ nhà hơn. Đừng để việc nghi ngờ khiến bạn mất đi một người giúp việc tốt.

Thanh toán sòng phẳng tiền công với người giúp việc

Với những người giúp việc  ở quê thì tiền lương hàng tháng chính là điều mà họ mong chờ nhất vì thế, hãy trả đúng ngày và trả đủ giống như những gì đã ký trong hợp đồng thỏa thuận trước đó. Như thế, người giúp việc sẽ có động lực và niềm tin với gia đình bạn hơn. Nếu như bạn không thể trả đúng ngày và hẹn vào một ngày khác, thì chắc chắn ngày đó bạn phải thanh toán.

 

Trên đây là một số bí quyết và lưu ý giúp bạn giữ chân người giúp việc. Hi vọng bài viết sẽ có ích dành cho bạn. Chúc các bạn thành công và có được người giúp việc như ý.

Giúp Việc Nhà Xanh

Là đơn vị có thâm niên, uy tín trong dịch vụ cung ứng người giúp việc, chuyên cung ứng người giúp việc theo giờ, giúp việc ở lại nhà, giúp việc chăm em bé, người già, chăm sóc người bệnh.